MWIT ลงนามความร่วมมือกับ สทน. เสริมสร้างหลักสูตรและวิจัยด้านเทคโนโลยีนิวเคลียร์

ดร.วรวรงค์ รักเรืองเดช ผู้อำนวยการโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ และ รศ.ดร.ธวัชชัย อ่อนจันทร์ ผู้อำนวยการสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการในการส่งเสริมการวิจัยและการพัฒนาหลักสูตรด้านเทคโนโลยีนิวเคลียร์ ณ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ในวันที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2567  โอกาสนี้ ได้รับเกียรติจาก ดร.กฤษณพงศ์ กีรติกร ที่ปรึกษาคณะกรรมการโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ร่วมเป็นสักขีพยานกิตติมศักดิ์ในการลงนามความร่วมมือในครั้งนี้ด้วย

บันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการฉบับนี้ มีเป้าหมายในการพัฒนานักเรียนผู้มีความสามารถพิเศษทางด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ให้มีความเป็นเลิศทางด้านการวิจัยและนวัตกรรมโดยใช้ความรู้ความเชี่ยวชาญในด้านเทคโนโลยีนิวเคลียร์ ด้วยการใช้ข้อมูล เครื่องมืออุปกรณ์ และโครงสร้างพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์หรือเทคโนโลยีนิวเคลียร์ รวมไปถึงการพัฒนาหลักสูตร สื่อและกระบวนการจัดการเรียนรู้ เพื่อสร้างนักวิจัยพัฒนา นักประดิษฐ์คิดค้น และนักวิชาการอันยอดเยี่ยมเพื่อตอบโจทย์อุตสาหกรรมเป้าหมายของประเทศ

สำหรับในปีการศึกษา 2567 นี้ นักเรียนโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ส่วนหนึ่งให้ความสนใจในการทำโครงงานวิทยาศาสตร์ด้านเทคโนโลยีนิวเคลียร์ และได้รับความอนุเคราะห์จากทางสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติในการสนับสนุนให้ใช้สถานที่และเครื่องมือต่าง ๆ ในการทำวิจัย รวมถึงบุคลากรผู้เชี่ยวชาญของสถาบันในการให้คำแนะนำนักเรียนในบทบาทของที่ปรึกษาโครงงาน

การลงนามความร่วมมือทางวิชาการในครั้งนี้ ยังมีเป้าหมายในการจัดสัมมนาและการประชุมเชิงปฏิบัติการ เพื่อสนับสนุนการถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีระหว่างกัน นับเป็นพันธสัญญาครั้งสำคัญในการยกระดับการศึกษาของประเทศไทยด้านเทคโนโลยีนิวเคลียร์ ผ่านการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และการส่งเสริมการวิจัยที่ตอบสนองยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศ พร้อมขยายผลองค์ความรู้ไปสู่เครือข่ายของโรงเรียน เช่น กลุ่มโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย โรงเรียนในโครงการ วมว. และ โรงเรียนเครือข่ายอื่น ๆ ทั้งประเทศ