MWIT ลงนามความร่วมมือกับ สวทช. ผนึกกำลังต่อยอดการวิจัยและนวัตกรรมในการจัดการเรียนการสอน

ดร.วรวรงค์ รักเรืองเดช ผู้อำนวยการโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ และ ศาสตราจารย์ ดร.ชูกิจ ลิมปิจำนงค์ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการระหว่างหน่วยงาน ในการต่อยอดการวิจัยและนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีดิจิทัลและปัญญาประดิษฐ์สำหรับการจัดการเรียนการสอนให้กับวงการการศึกษาไทย เมื่อวันที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2567 ณ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

บันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการฉบับนี้ มีเป้าหมายในการพัฒนานักเรียนผู้มีความสามารถพิเศษทางด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ให้มีความเป็นเลิศทางด้านการวิจัยและนวัตกรรม โดยใช้ความรู้ความเชี่ยวชาญในด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิจัย นวัตกรรม ผ่านกระบวนการพัฒนาหลักสูตร สื่อและการจัดการเรียนรู้ เพื่อนำไปสู่การสร้างนักวิจัยพัฒนา นักประดิษฐ์คิดค้น และนักวิชาการอันยอดเยี่ยมของประเทศ สอดคล้องกับยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศ

ศาสตราจารย์ ดร.ชูกิจ ลิมปิจำนงค์ ผู้อำนวยการ สวทช. กล่าวว่า นับเป็นโอกาสดีที่ สวทช. และ MWIT จะได้ร่วมมือกันนำร่องในการพัฒนาการเรียนการสอนไม่ว่าจะบนบทเรียน หลักสูตร วิธีการจัดการศึกษา โดยใช้ AI เข้ามาช่วยดำเนินการแบบสามารถวัดตัวตัดได้อย่างเหมาะสมกับผู้เรียนเป็นรายบุคคล อีกทั้งยังเป็นการบันทึกผลการเรียนรู้สะสมของผู้เรียนรายบุคคลได้อีกด้วย ซึ่งจะช่วยพลิกโฉมรูปแบบการศึกษาไทยในอนาคตได้ ผู้เรียนจะสามารถเรียนรู้ได้ตามความถนัดและความต้องการ ได้รับการส่งเสริมและพัฒนาการเรียนรู้เชิงลึกได้อย่างเหมาะสม

ขณะเดียวกัน ดร.วรวรงค์ รักเรืองเดช ผู้อำนวยการโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ กล่าวเสริมว่า MWIT มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งและพร้อมที่จะร่วมมือกับ สวทช. โดยอาศัยเครื่องมือ การวิจัย เทคโนโลยีของ สวทช. ในการเข้ามาช่วยพัฒนาการจัดการเรียนการสอนและคุภาพของผู้เรียนในทุกมิติ โดยเฉพาะเทคโนโลยีดิจิทัลและ AI เพื่อการศึกษา ซึ่งการจัดการเรียนการเรียนรู้แบบวัดตัวตัดจะเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยพัฒนาและส่งเสริมผู้เรียนให้สามารถเรียนรู้ได้อย่างเต็มความสามารถ ตามแนวทางความต้องการและความถนัดเป็นรายบุคคล จะทำให้ผู้เรียนสามารถค้นพบตัวเองได้อย่างแท้จริงว่า มีความสนใจด้านใด มีความถนัดอย่างไร และจะประกอบอาชีพอะไรในอนาคตได้ตามที่ต้องการ และเป็นกำลังคนคุณภาพสำหรับการพัฒนาประเทศในด้านต่าง ๆ ต่อไป

เกียรติภูมิ รอดพันธ์ (สรุป/ภาพ)
ศูนย์พัฒนาสื่อดิจิทัล (เรียบเรียง)