นักเรียน MWIT คว้ารางวัลจากการประกวดโครงงานในงาน The Water Is Life Schools 2024

นักเรียนโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์คว้า 3 รางวัลจากการประกวดโครงงานในงาน The Water Is Life Schools 2024 ซึ่งแข่งขันระหว่างวันที่ 30 มิถุนายน – 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2567 ณ Oak Bay High School รัฐวิคตอเรีย ประเทศแคนาดา

การนำเสนอโครงงานระดับนานาชาติ The Water Is Life Schools 2024 เป็นเวทีที่นำเยาวชนจากทั่วทุกมุมโลกมารวมตัวกัน เพื่อสนทนาแนวคิดและแลกเปลี่ยนมุมมองในหัวข้อเรื่องน้ำ และการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในการบริหารจัดการน้ำ รวมถึงมีการแลกเปลี่ยนผลการวิจัยน้ำของแต่ละท้องถิ่น เพื่อให้เห็นปัญหาของน้ำในหลายแง่มุม

โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ได้มอบหมายให้ ดร.อุษา จีนเจนกิจ ครูสาขาวิชาเคมี นำนักเรียนเข้าร่วมเสนอโครงงานวิทยาศาสตร์ในงานดังกล่าว จำนวน 2 โครงงาน และได้รับรางวัลดังนี้

รางวัล Judges’ Selection Project Presentation Award (รางวัลคะแนนรวมของภาคบรรยายและภาคโปสเตอร์สูงสุด) และ
รางวัล Distinction Award อันดับ 1 (รางวัลคะแนนสูงสุดอันดับ 1 ด้าน STEM Environmental Sustainability)

• โครงงานเรื่อง “Purification of Fresh Water from Seawater Using Heat from Solar Energy and Percolation through Silica Aerogel” นำเสนอโดย  นายศุภกร วงษ์กุหลาบ นักเรียนชั้น ม.6/3  นางสาวพีรยา แซ่เจีย นักเรียนชั้น ม.6/4 และ นางสาวคันธรัตน์ พินพิสิทธิ์ นักเรียนชั้น ม.6/10 โดยมี ดร.อุษา จีนเจนกิจ ครูสาขาวิชาเคมี  และ ดร.สุพรรณ ยอดยิ่งยง จาก สถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้รับรางวัล Judges’ Selection Project Presentation Award ซึ่งเป็นรางวัลคะแนนรวมของภาคบรรยายและภาคโปสเตอร์สูงสุด และ รางวัล Distinction Award อันดับ 1 ซึ่งเป็นรางวัลคะแนนสูงสุดอันดับ 1 ด้าน STEM Environmental Sustainability

รางวัล Distinction Award อันดับ 4  (รางวัลคะแนนสูงสุดอันดับ 4 ด้าน STEM Environmental Sustainability)

• โครงงานเรื่อง “The Impact of Heat Waves to Dugesia Japonica Regeneration” นำเสนอโดย นางสาวกิริฎา ก่อเกียรติ นักเรียนชั้น ม.6/7  นายชัยเกษมอนันต์ เจนกุลนิษฐ์ นักเรียนชั้น ม.6/8และ นางสาวนภัสรพี พลเดช นักเรียนชั้น ม.6/10 โดยมี ดร.สุภานันท์ สุจริต หัวหน้าสาขาวิชาชีววิทยาและวิทยาศาสตร์สุขภาพ และ อาจารย์เมษสุวัลย์ พงษ์ประมูล ครูสาขาวิชาชีววิทยาและวิทยาศาสตร์สุขภาพ  ได้รับรางวัล Distinction Award อันดับ 4  โดยเป็นรางวัลคะแนนสูงสุดอันดับ 4 ด้าน STEM Environmental Sustainability

อุษา จีนเจนกิจ (ภาพ/ข้อมูล)